10 Lĩnh vực công nghiệp du lịch – Bạn đã biết chưa?

Du lịch là một trong những ngành rất quan trọng trên thế giới. Giá trị và tầm quan trọng của ngành du lịch thường rất cao đối với mỗi quốc gia vì nó đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển chung của một quốc gia. Dưới đây là 10 lĩnh vực công nghiệp du lịch mà bạn nên biết nhé, hãy tham khảo, biết đâu bạn sẽ cần những điều này vào ngày nào đó nhé!

10 lĩnh vực công nghiệp du lịch
10 lĩnh vực công nghiệp du lịch mà bạn nên biết nhé!

1.Điểm du lịch tự nhiên

Điểm du lịch tự nhiên là cơ sở và là nhân tố thúc đẩy ngành du lịch phát triển. Danh lam thắng cảnh của một địa danh, những bãi biển nổi tiếng, các con sông, núi, hang động,… Tất cả những điều này là những điểm thu hút tự nhiên cho hàng triệu triệu khách du lịch và người dân trên khắp thế giới.

2.Điểm du lịch nhân tạo

Là các điểm du lịch nhân tạo từ chính “bàn tay” con người như bảo tàng, khu vui chơi, vườn thú, công viên nước, công viên giải trí hay các sự kiện hoặc hoạt động giải trí khác nhau như rạp hát, buổi hòa nhạc, buổi biểu diễn, v.v.

3.Lễ hội & sự kiện 

Có rất nhiều sự kiện hay lễ hội tổ chức định kỳ hàng năm thu hút vô số khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

4.Lĩnh vực hoạt động thể thao và giải trí  

Mọi người đi du lịch khắp thế giới để tham dự nhiều sự kiện hoặc hoạt động thể thao tại các địa điểm nổi tiếng khác nhau.

5.Dịch vụ thương mại du lịch và lữ hành

Đây là lĩnh vực dịch vụ “nòng cốt” của ngành du lịch. Lĩnh vực này bao gồm các công ty cung cấp các dịch vụ du lịch và lữ hành như trọn gói tour du lịch, đặt chỗ du lịch và vận chuyển, đặt phòng khách sạn, tìm kiếm điểm vui chơi,…

Dịch vụ thương mại du lịch và lữ hành
Dịch vụ thương mại du lịch và lữ hành (Ảnh minh họa)

6.Ngành Giao thông vận tải

Ngành giao thông vận tải là phương tiện của du lịch. Bao gồm đường hàng không, đường thủy, đường bộ và đường sắt hoặc các lĩnh vực giao thông vận tải có thể cung cấp các phương tiện để di chuyển đến các điểm đến khác nhau.

7.Lưu trú hoặc chỗ ở

Lưu trú hoặc chỗ ở là một ngành mũi nhọn khác của ngành du lịch. Khi đi du lịch ở bất cứ đâu, khách du lịch cần ở lại đó và do đó cần có khách sạn thích hợp hoặc các loại hình lưu trú khác. Họ cũng cần tất cả các dịch vụ liên quan để làm cho kỳ nghỉ và chuyến du lịch của họ thoải mái và vui vẻ.

8.Ngành Thực phẩm & Đồ uống

Là một loại hình thu hút du lịch bên cạnh chỗ ở và lưu trú. Du lịch ẩm thực là một trong những loại hình du lịch mà mọi người muốn khám phá bởi ở đó là những nơi có món ăn và hương vị nổi tiếng của địa phương mà đã nổi tiếng trước đó.

9.Loại hình Du lịch MICE (tên đầy đủ tiếng Anh là Meeting Incentive Conference Event)

Là loại hình du lịch kết với với hội nghị, hội thảo, tổ chức khen thưởng. Đối tượng tham gia du lịch MICE chủ yếu là khách đoàn với số lượng đông, khách VIP, có địa vị quan trọng, có tầm ảnh hưởng và có thu nhập cao. Lĩnh vực này thúc đẩy toàn bộ ngành du lịch và cũng là một trong những phân khúc quan trọng tác động đến du lịch.

Loại hình Du lịch MICE (tên đầy đủ tiếng Anh là Meeting Incentive Conference Event)
Loại hình Du lịch MICE (tên đầy đủ tiếng Anh là Meeting Incentive Conference Event) – Ảnh minh họa

10.Lĩnh vực du lịch kinh doanh

Du lịch kinh doanh là một lĩnh vực khác bao gồm các doanh nhân đi du lịch với các mục đích kinh doanh khác nhau. Điều này hơi khác so với MICE hoặc lĩnh vực sự kiện. Ở đây đặc biệt là đi công tác không dành cho việc tham gia sự kiện. Các doanh nhân, chuyên gia đi du lịch cho tất cả các loại công việc chính thức như giao dịch với khách hàng, khảo sát thị trường mới,…

=> Click tham khảo nếu bạn quan tâm: ngành Quản trị Du lịch & Nhà hàng PSU – Đại học Duy Tân

Mong rằng bài viết trên sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin tham khảo. Hãy đọc bài viết “Sinh viên ngành Du lịch có được doanh nghiệp săn đón” để cho mình thêm thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình. Mong rằng bạn sẽ ủng hộ website của mình ở những bài viết khác nhé!