Kiến thức kỹ năng
Ngành F&B – Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề
Ngành F&B hiện nay như là “ ngôi sao sáng” trong nhóm ngành du lịch, khách sạn – nhà hàng bởi cứ bước vài bước chân ta lại bắt gặp các quán ăn, quán cà phê hay nhà hàng trang trí đẹp mắt và sang trọng. Vậy bạn có hiểu ngành F&B là ngành gì chưa? Cùng mình tìm hiểu ngay bài viết Ngành F&B – Hiểu đúng ngành chọn đúng nghề dưới đây nhé!
Đôi nét về ngành F&B
Chắc hẳn các bạn đã từng được nghe qua hoặc nhìn thấy ở đâu đó thuật ngữ F&B nhưng không biết cụ thể ngành nghề này là gì. Hiểu đơn giản thì ngành F&B còn được gọi là Food and Beverage Service – là mô hình dịch vụ liên quan đến khách sạn, nhà hàng, ẩm thực, đồ uống nhằm phục vụ cho nhu cầu cần thiết cho an sinh xã hội của con người. Đây là ngành nghề thuộc lĩnh vực khách sạn và nhà hàng.
Vai trò của F&B trong lĩnh vực du lịch, khách sạn – nhà hàng là gì?
– Đáp ứng nhu cầu thức ăn, đồ uống cho thực khách
– Thúc đẩy và gia tăng doanh thu cho các doanh nghiệp
– Xây dựng thương hiệu/ sản phẩm rộng rãi đến khách hàng
– Tăng độ nhận diện thương hiệu
– Sử dụng Marketing “0 đồng” mà lại hiệu quả
– Đáp ứng trải nghiệm chăm sóc khách hàng
Các bộ phận chính thuộc ngành F&B
Hầu hết các khách sạn hay resort từ 3 sao trở lên thì bộ phận chính ngành F&B bao gồm:
– Lobby bar ( quẩy bar nhỏ)
– Room service (dịch vụ phòng)
– Restaurant (nhà hàng)
– Executive Lounge ( phòng chờ dành cho khách VIP, khách đặc biệt với phong các phục vụ đẳng cấp)
– Banquet (bộ phận yến tiệc)
– Kitchen (bộ phận chuyên về bếp)
Cơ hội việc làm ngành F&B trong tương lai
Với xu thế hội nhập và giao lưu quốc tế, nghề nghiệp ngành F&B được đánh giá cần một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng, được đào tạo bài bản để đáp ứng nhu cầu dịch vụ cho con người; điều này làm cho ngành nghề này vừa mang lại cơ hội nhưng cũng là một thách thức to lớn cho nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh hoạt động trong các cơ sở dịch vụ ăn uống ngày nay.
Các tân cử nhân có thể tìm kiếm vị trí công việc ngành F&B sau khi tốt nghiệp như
– Giám đốc bộ phận F&B trong khách sạn, resort
– Quản lý điều hành nhà hàng, khách sạn, resort,…
– Trưởng nhóm đặt bàn/ trưởng nhóm phục vụ bàn
– Nhân viên phục vụ rượu vang/ pha chế rượu
– Nhân viên đón tiếp
– Nhân viên trực tầng/ trực sảnh
– Nhân viên/Chuyên viên làm việc ở vị trí nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống tại cơ quan nhà nước
– Chuyên viên/ Nhân viên tổ chức sự kiện, điều hành tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn,…
– Quản lý/ Giám sát bộ phận bếp, bartender,…
– Nghiên cứu sinh, giảng viên quản trị khách sạn, du lịch, nhà hàng, dịch vụ ăn uống tại các trường đại học, cao đẳng hay các cơ sở đào tạo khác
– Tự mở nhà hàng kinh doanh về ăn uống hoặc làm công việc quản lý, điều hành
Hi vọng qua bài viết Ngành F&B – Hiểu đúng ngành chọn đúng nghề trong bài viết trên sẽ cho bạn thêm thật nhiều thông tin hữu ích để làm hành trang trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai của bản thân. Hãy comment cho mình và mọi người cùng biết nếu bạn cần giải đáp câu hỏi nào khác nhé!