Tương lai của ngành F&B tại Việt Nam

Mặc dù chịu tác động nặng nề của Covid-19 thế nhưng ngành F&B vẫn luôn nhận được nhiều sự quan tâm và tìm kiếm của nhiều bạn thí sinh, đặc biệt là ở Việt Nam. Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này dự đoán, ngành F&B Việt Nam đang có xu hướng “sáng đèn” trở lại trong tương lai sau khi phải gồng mình để tồn tại trong suốt đại dịch. Cùng mình tìm hiểu tương lai của ngành F&B tại Việt Nam ra sao ở bài viết dưới bạn nhé!

tương lai ngành F&B tại Việt Nam
Ngành F&B Việt Nam đang có xu hướng “sáng đèn” trở lại trong tương lai sau khi phải gồng mình để tồn tại trong suốt đại dịch. Cùng mình tìm hiểu tương lai ngành F&B tại Việt Nam ra sao ở bài viết dưới bạn nhé (Ảnh minh họa)

Thực trạng ngành F&B Việt Nam hiện nay

Ngành F&B hiện nay như là “ ngôi sao sáng” trong nhóm ngành du lịch, khách sạn – nhà hàng bởi cứ bước vài bước chân ta lại bắt gặp các quán ăn, quán cà phê hay nhà hàng trang trí đẹp mắt và sang trọng. Vì thế, ngành dịch vụ ăn uống tại Việt Nam được mở rộng ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước nhằm đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội cho con người.

Cụ thể thì theo báo cáo của nhiều doanh nghiệp nghiên cứu thị trường BMI, Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường ngành F&B hấp dẫn và thu hút trên toàn cầu. Theo thống kê thì ngành nghề này đã đóng góp 15,8% vào tổng GDP quốc gia với tổng chi tiêu cho thực phẩm và đồ uống đã chiếm tỷ trọng cao. Do đó mà nghề F&B Việt Nam được dự báo sẽ còn tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai của chúng ta.

Thực trạng ngành F&B Việt Nam hiện nay
Theo báo cáo của nhiều doanh nghiệp nghiên cứu thị trường BMI, Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường ngành F&B hấp dẫn và thu hút trên toàn cầu (Ảnh minh họa)

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đánh giá mạnh mẽ về lối sống và chi tiêu của con người Việt Nam. Họ cho rằng Việt Nam là quốc gia có lượng dân số trẻ chiếm đến khoảng 25% tổng dân số cả nước nên các dịch vụ cung cấp đồ ăn tận nơi ngày càng trở nên phổ biến hàng ngày. Đây được coi là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp nước ngoài có dự tính đầu tư vào thị trường ẩm thực và ăn uống “màu mỡ” nhằm tăng doanh thu cho mình. 

Tiềm năng nghề nghiệp ngành F&B trong tương lai ra sao?

Với xu thế hội nhập và giao lưu quốc tế, nghề nghiệp ngành F&B được đánh giá cần một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng, được đào tạo bài bản để đáp ứng nhu cầu dịch vụ cho con người; điều này làm cho ngành nghề này vừa mang lại cơ hội nhưng cũng là một thách thức to lớn cho nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh hoạt động trong các cơ sở dịch vụ ăn uống ngày nay.

Tiềm năng nghề nghiệp ngành F&B trong tương lai ra sao
Với xu thế hội nhập và giao lưu quốc tế, nghề nghiệp ngành F&B được đánh giá cần một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng, được đào tạo bài bản để đáp ứng nhu cầu dịch vụ cho con người (Ảnh minh họa)

Sau khi tốt ngành nghiệp ngành học, sinh viên có thể ứng tuyển một số vị trí công việc ngành F&B như:

– Nhân viên quản lý nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống tại cơ quan nhà nước

– Chuyên viên/ Nhân viên tổ chức sự kiện, điều hành tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn,…

– Quản lý điều hành nhà hàng, khách sạn, resort,…

– Quản lý/ Giám sát bộ phận bếp, bartender,…

– Nghiên cứu sinh, giảng viên quản trị khách sạn, du lịch, nhà hàng, dịch vụ ăn uống tại các trường đại học, cao đẳng hay các cơ sở đào tạo khác

– Tự mở nhà hàng kinh doanh về ăn uống hoặc làm công việc quản lý, điều hành

Trên đây là một số thông tin tham khảo về tương lai ngành F&B tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta không thể chắc chắn rằng ngành F&B sẽ mãi mãi “tỏa sáng” nên bạn cần phải tự trau dồi cho mình thêm kiến thức vững chắc cũng như kỹ năng nghề nghiệp để làm hành trang cho sự nghiệp của mình. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên website của mình. Hãy comment cho mình và mọi người biết nếu bạn có thông tin thú vị nào về ngành nghề này nữa không nhé!

Bình luận ở “Tương lai của ngành F&B tại Việt Nam

  1. Pingback: Ngành F&B – Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề

Đã đóng bình luận