Cách tự thiết kế thực đơn nhà hàng

Thực đơn là thứ đầu tiên khách hàng nhìn thấy khi họ bước vào nhà hàng của bạn và là thứ cuối cùng họ nhìn vào trước khi gọi món. Điều này làm cho menu trở thành một trong những công cụ tiếp thị có giá trị nhất của bạn. Cùng mình tìm hiểu Cách tự thiết kế thực đơn nhà hàng nếu bạn có dự định khởi nghiệp cho riêng mình nhé!

Cách tự thiết kế thực đơn nhà hàng
Thực đơn là thứ đầu tiên khách hàng nhìn thấy khi họ bước vào nhà hàng của bạn và là thứ cuối cùng họ nhìn vào trước khi gọi món. Cùng mình tìm hiểu Cách tự thiết kế thực đơn nhà hàng nếu bạn có dự định khởi nghiệp cho riêng mình.

Đặt tên món ăn cho nhà hàng của bạn

Để bắt đầu, hãy xác định loại món ăn bạn muốn cung cấp và hướng đến. Sau đó, hãy nghĩ xem khách hàng của bạn sẽ là ai và xem xét mức giá mà bạn muốn rơi vào. Sau đó, hãy cân nhắc vị trí của nhà hàng của bạn để lên chiến lược làm menu nhà hàng.

Lập danh sách món ăn mà bạn làm tốt nhất

Lập danh sách 10-12 món trong thực đơn mà bạn biết mình có thể làm tốt nhất. Điều này sẽ tạo thành cơ sở của menu của bạn. Chọn các mục phù hợp với nhà hàng của bạn. Nếu bạn là một nhà hàng mới, lúc đầu tránh đưa vào hơn 10-12 món ăn, thức uống.

Cung cấp một số món ăn, thức uống yêu thích nhất

Chọn 2-3 mặt hàng mà bạn biết mình làm tốt và bạn tin rằng sẽ bán chạy. Đây phải là những mặt hàng ở mức giá trung bình. Dán nhãn các mặt hàng này bằng một ngôi sao hoặc biểu tượng khác để thực khách có thể biết chúng là mặt hàng “bán chạy nhất” hoặc “được yêu thích nhiều nhất”

Đặt tên “mỹ miều” cho các món ăn

Mỗi món ăn trong thực đơn cần được gọi tên mỹ miều và trông có vẻ độc đáo; có thể lọt vào “mắt xanh” của khách hàng khi gọi món. Có nhiều nghiên cứu tiếp thị đã chỉ ra rằng khách hàng có xu hướng bị thu hút bởi những cái tên sáng tạo. Chằng hạn như xà lách cá ngừ đại dương samurai, vũ nữ chân dài (nhái khô), tôm chiên hoàng bào, mây phủ vườn hồng (canh cà chua),…

Đặt tên “mỹ miều” cho các món ăn
Có nhiều nghiên cứu tiếp thị đã chỉ ra rằng khách hàng có xu hướng bị thu hút bởi những cái tên sáng tạo. Chằng hạn như xà lách cá ngừ đại dương samurai, vũ nữ chân dài (nhái khô), tôm chiên hoàng bào, mây phủ vườn hồng (canh cà chua),… (Ảnh minh họa)

Viết ra tất cả các mục menu của bạn trong một bảng tính

Hãy ngồi xuống và liệt kê từng món sẽ xuất hiện trên thực đơn của bạn. Đây là điều quan trọng cần làm ngay cả khi bạn đang làm việc từ việc thiết kế một menu hiện có. Nó sẽ giúp bạn sắp xếp và phân loại tốt nhất tất cả các mặt hàng của mình. Cùng với điều này bạn nên sử dụng các app thiết kế menu như canva, poster my wall,… để thiết kế mẫu menu online miễn phí, đẹp và ấn tượng.

Sắp xếp thực đơn của bạn một cách hợp lý

Xác định khoảng 3 phần chính trong thực đơn của bạn. Nếu mỗi phần có nhiều hơn 10 mục, hãy chia mỗi phần thành 1-2 tiểu mục. Sau đó nghĩ ra một cách hợp lý để sắp xếp các món trong thực đơn của bạn. Cách phổ biến nhất là theo trình tự thời gian, nghĩa là các món ăn sáng trước và món tráng miệng sau cùng.

Mô tả nội dung mỗi món ăn

Các mặt hàng thực phẩm nên có nội dung mô tả được thực khách dễ dàng hình dung hơn về món ăn đó. Ví dụ như pizza hải sản – được chế biến từ các nguyên liệu hải sản tươi bao gồm tôm, thanh cua, mực cùng một số loại rau củ như ớt chuông, bông cải, phô mai.

Mô tả nội dung mỗi món ăn
Các mặt hàng thực phẩm nên có nội dung mô tả được thực khách dễ dàng hình dung hơn về món ăn đó (Ảnh minh họa)

Mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm cho mình nhiều thông tin về tự thiết kế menu nhà hàng đẹp và độc đáo cho nhà hàng của riêng mình. Chúc bạn sớm thành công trên con đường mình chọn nhé!