3 Bước lưu ý khi bắt đầu kinh doanh quán ăn – nhà hàng

Khi bắt đầu xây dựng một quán ăn hay nhà hàng, mô hình kinh doanh trong nhà hàng cần phải được đưa ra một concept hay mô hình rõ ràng và chi tiết. Dưới đây là 3 Bước lưu ý khi bắt đầu kinh doanh quán ăn – nhà hàng mà mình muốn chia sẻ để các bạn có thể dễ hình dung trong việc xây dựng ý tưởng của mình.

3 Bước lưu ý khi bắt đầu kinh doanh quán ăn - nhà hàng
3 Bước lưu ý khi bắt đầu kinh doanh quán ăn – nhà hàng mà mình muốn chia sẻ để các bạn có thể dễ hình dung trong việc xây dựng ý tưởng của mình.

1. Thể loại các món ăn

Đầu tiên, bạn cần quyết định loại hình mà bạn theo đuổi: bạn muốn phục vụ một món hay nhiều món. Ví dụ nếu bạn là người nấu bún rất ngon, bạn định mở quán bún, nhưng bạn đang cân nhắc có phục vụ thêm bánh canh, phở? Đây là mục tiêu đầu tiên mà bạn nên chú trọng hơn bằng cách lập ra kế hoạch và lên danh sách các món ăn nằm trong khả năng của mình.

2. Concept đồ uống

Tùy thuộc vào yếu tố ý tưởng kinh doanh nhà hàng mà bạn nên lựa chọn những concept đồ uống khác nhau. Chẳng hạn như về thức uống có cồn thì sẽ có bia, rượu, cocktail,…tùy thuộc từng đối tượng khách hàng. Còn đối với thức uống không cồn, nhẹ nhàng thì sẽ có nước ép, trà, cà phê, sữa dành cho những thực khách không thích thức uống mạnh.

Concept đồ uống
Tùy thuộc vào yếu tố ý tưởng kinh doanh nhà hàng mà bạn nên lựa chọn những concept đồ uống khác nhau (Ảnh minh họa)

Một mẹo lưu ý nhỏ đó là đồ uống cũng cần phù hợp với phong cách món ăn đã chọn; không nên kết hợp những thức uống với đồ ăn có tính chất phản ứng mạnh với nhau, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng khách hàng.

3. Tổ chức hoạt động giải trí tại quán ăn, nhà hàng

Nếu muốn tạo mô hình kinh doanh ăn uống độc lạ; đặc biệt là tạo dấu ấn khác biệt cho quán ăn hay nhà hàng của mình, bạn có thể nghĩ tới yếu tố giải trí phổ biến nhất là âm nhạc: nhạc acoustics, ballad, piano hoặc khách hàng có thể tự mình lên hát hay có ca sĩ, band nhạc chuyên nghiệp. 

=> Xem thêm: Có nên học ngành Du lịch và Nhà hàng giữa mùa dịch không?

Có thể về F&B, nhà hàng của bạn không có gì nổi bật so với đối thủ khác, nhưng nếu có được một concept giải trí, biểu diễn hay, mới lạ và phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu thì cũng sẽ khiến doanh nghiệp của bạn khác biệt so với đối thủ

Tổ chức hoạt động giải trí tại quán ăn, nhà hàng
Nếu muốn tạo mô hình kinh doanh ăn uống độc lạ; đặc biệt là tạo dấu ấn khác biệt cho quán ăn hay nhà hàng của mình, bạn có thể nghĩ tới yếu tố giải trí phổ biến nhất là âm nhạc: nhạc acoustics, ballad, piano hoặc khách hàng có thể tự mình lên hát hay có ca sĩ, band nhạc chuyên nghiệp.

Hơn nữa, trong những hoạt động giải trí, biểu diễn, bạn hoàn toàn có thể tìm cách để kết nối, tương tác với khách hàng nhiều hơn và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới mẻ sau những ngày mệt mỏi. Điều này cũng sẽ làm giảm sự căng thẳng của khách hàng về món ăn, thức uống tại quán. Ngoài ra, phát trực tiếp bóng đá cũng là một concept mà được nhiều quán ăn áp dụng hiện nay. 

Kết luận

Nhìn chung, để lên kế hoạch kinh doanh mở nhà hàng của riêng mình không phải là điều dễ dàng mà ai cũng làm được. Nó cần phải có sự đầu tư cũng như các phương thức quản lý phù hợp cho nhà hàng của mình. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên website của mình. Hãy comment cho mình biết nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin gì nhé. Mong rằng bạn sẽ ủng hộ các bài viết khác trong trang web nganhdulichnhahangpsu.edu.vn nhé!

Bình luận ở “3 Bước lưu ý khi bắt đầu kinh doanh quán ăn – nhà hàng

  1. Pingback: 6 lời khuyên khởi nghiệp kinh doanh ăn uống cho người mới

  2. Pingback: Cách tự thiết kế thực đơn nhà hàng | Du lịch - Nhà hàng PSU

Đã đóng bình luận