Vì sao ngành F&B ngày càng “hot” năm 2023?

Với thời đại công nghệ số hiện nay, giới trẻ ngày càng được tiếp cận với nhiều lĩnh vực mới và ngành F&B cũng không phải ngoại lệ. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp với mong muốn tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ mới với mong muốn đáp ứng nhu cầu về thực phẩm cho người tiêu dùng. Nhưng tại sao ngành F&B lại trở thành “hot trend”? 

Cùng mình tìm hiểu ở bài viết dưới đây bạn nhé!

tại sao ngành F&B lại trở thành "hot trend"
Với thời đại công nghệ số hiện nay, giới trẻ được tiếp cận với nhiều lĩnh vực mới và ngành F&B cũng không phải ngoại lệ. Vậy tại sao ngành F&B lại trở thành “hot”?

Tìm hiểu đôi nét về ngành F&B

Ngành F&B là tên viết tắt của Food and Beverage (thực phẩm và đồ ăn uống). Nói chung, ngành F&B là các công việc kinh doanh bán hàng thực phẩm và đồ uống trên thị trường. Là ngành công nghiệp đóng góp tầm quan trọng rất lớn vào tổng GDP của một quốc gia.

Điều gì tạo nên sự hấp dẫn của ngành F&B?

Ngành F&B không chỉ là những người làm trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm và đồ uống mà còn mở rộng ở những người làm trong các khách sạn, resort. Công việc ngành F&B bao gồm những người kinh doanh nhà hàng, quán bar, quán cà phê, đầu bếp, nhân viên phục vụ, tài xế giao hàng, nhà hàng buffet, các công ty cung cấp thực phẩm và đồ uống,…

Điều gì tạo nên sự hấp dẫn của ngành F&B
Ngành F&B không chỉ là một lĩnh vực kinh doanh đơn thuần, mà còn mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời trong việc thưởng thức các sản phẩm (Ảnh minh họa)

Ngành F&B không chỉ đơn thuần là một lĩnh vực kinh doanh mà còn là ngành nghề mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời trong việc thưởng thức ẩm thực. Người tiêu dùng không chỉ tìm kiếm thực phẩm và đồ uống chất lượng tốt, hương vị tuyệt vời và giá cả phải chăng, mà họ có thể đòi hỏi sự đa dạng và trải nghiệm hoàn toàn mới về.

Vì sao ngành F&B ngày càng “hot” năm 2023?

Trong những năm gần đây, ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đã trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Các quán bar, nhà hàng và cửa hàng bán lẻ thực phẩm được mở ra ngày càng nhiều. Theo khảo sát của Vietnam Report, sau 2 năm “chật vật” và gồng mình để tồn tại trong suốt đại dịch Covid –19 thì các doanh nghiệp F&B đang có xu hướng “sáng đèn” trở lại trong tương lai.

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, chỉ cần bước vài bước chân ta lại bắt gặp các quán ăn, quán cà phê hay nhà hàng được trang trí độc đáo, đẹp mắt và sang trọng. Cụ thể thì theo nhiều báo cáo của doanh nghiệp thì thị trường ngành F&B Việt Nam đã hấp dẫn và thu hút nhiều khách du lịch mong muốn trải nghiệm ẩm thực của Việt Nam.

Tiềm năng nghề nghiệp ngành F&B trong tương lai

Ngành F&B là ngành nghề được cho là phát triển nhanh nhất và tiềm năng trong nền kinh tế hiện nay. Với sự phát triển kinh tế không ngừng, nhu cầu sử dụng và tiêu dùng đồ ăn uống của người dân ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở trong các khu vực đô thị hay các thành phố lớn. Chính vì lẽ đó, nghề nghiệp ngành F&B luôn là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường.

Tiềm năng nghề nghiệp ngành F&B trong tương lai
Với sự phát triển kinh tế không ngừng, nhu cầu sử dụng và tiêu dùng đồ ăn uống của người dân ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở trong các khu vực đô thị lớn (Ảnh minh họa)

Cùng mình điểm qua một số tiềm năng nghề nghiệp ngành F&B trong tương lai mà bạn có thể tham khảo:

Giám đốc bộ phận F&B trong khách sạn, resort, villa,…

Nhân viên phục vụ

Đầu bếp/ Phụ bếp

Quản lý nhà hàng/ quầy bar

Bartender tại các quầy bar

Nhân viên đón tiếp/ Lễ tân

Nhân viên trực tầng/ trực sảnh

Chuyên viên/ Nhân viên Sale/ Marketing

Nhân viên kinh doanh

Giảng viên, nghiên cứu sinh ngành F&B tại các trường đại học, cao đẳng hay các cơ sở đào tạo khác,…

Hi vọng qua bài viết trên sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin tham khảo về ngành nghề đầy thách thức nhưng cũng thú vị này. Mặc dù cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt nhưng ngành F&B luôn được coi là một lĩnh vực đầy tiềm năng phát triển trong tương lai.