Học gì để không thất nghiệp trước “làn sóng” sa thải nhân sự?

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai sau khi tốt nghiệp ra trường luôn là điều mà nhiều bạn học sinh băn khoăn; đặc biệt là “làn sóng” cắt giảm nhân sự hàng loạt của nhiều ngành nghề trong thời gian qua do dịch Covid-19 “hoành hành” khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng kinh tế khó khăn. Vậy học gì để không thất nghiệp trước “làn sóng” sa thải nhân sự?

Học gì để không thất nghiệp trước “làn sóng” sa thải nhân sự?
Học gì để không thất nghiệp trước “làn sóng” sa thải nhân sự?

Người lao động điêu đứng trước đợt cắt giảm nhân sự toàn cầu

Một số công ty, doanh nghiệp đã lựa chọn cắt giảm chi phí và trong số đó có việc sa thải nhân viên để tiết kiệm. Từ đó, tạo nên làn sóng sa thải, một số người trẻ bỗng dưng mất đi công việc một cách lặng lẽ hoặc lựa chọn “chôn chân tại chỗ” nhằm có thể duy trì nguồn thu nhập cho cuộc sống của họ.

Chỉ riêng trong tháng 1/2023 vừa qua, các ông lớn như Meta, Microsoft, Amazon,… đã sa thải gần 44 nghìn nhân sự đã làm việc cho họ trong suốt nhiều năm. Tại Việt Nam, Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí mình cũng công bố: “ Một số doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân lực khoảng từ 50 – 70 % nhằm thu hẹp quy mô đầu tư kinh doanh”.

=>> Xem thêm: Những câu hỏi khi đi phỏng vấn ngành Du lịch – Nhà hàng

Chính vì điều này mà nhiều bạn thí sinh cũng tự đặt ra câu hỏi cho bản thân như bản thân phải học gì để thoát nguy cơ đào thải hoặc thất nghiệp, nên chọn công việc nào thì phù hợp,…

Top các ngành nghề không lo thất nghiệp trong tương lai

Nhóm ngành Y

Ngành Y luôn là một câu trả lời chắc chắn cho thắc mắc ngành học nào không lo thất nghiệp và bị sa thải liên tục. Bởi vì ngành Y bao gồm nhiều công việc về chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh cho mọi người. Một số ngành học mà bạn có thể theo đuổi như: bác sĩ đa khoa, y sĩ nha khoa, dược sĩ,…

Nhóm ngành Du lịch & khách sạn – nhà hàng

Theo Tổng cục Thống kê cho biết, Việt Nam hiện nay đang là một những địa điểm “hot”; đồng thời được biết đến là nơi nghĩ dưỡng lý tưởng của nhiều du khách quốc tế cũng như khách du lịch nội địa cho chuyến du lịch. 

Nhóm ngành nghề du lịch & khách sạn
Nhóm ngành nghề du lịch & khách sạn nhà hàng là đáp án cho băn khoăn học gì để không bị sa thải hoặc thất nghiệp.

Nhóm ngành Du lịch & khách sạn – nhà hàng là ngành nghề được “ra đời” nhằm nhục mục đích phục vụ cho nhu cầu du lịch cho con người. Du lịch không chỉ đơn thuần là nhu cầu của con người như tham quan ngắm cảnh, đi du lịch để gặp người thân, chụp ảnh,…mà còn là nơi để gắn kết gia đình, bạn bè với nhau trong chuyến du lịch; đồng thời là cách để con người giải tỏa tinh thần về mặt tâm lý.

Do đó, nhóm ngành nghề du lịch & khách sạn nhà hàng là đáp án cho băn khoăn học gì để không bị sa thải hoặc thất nghiệp.

Ngành Marketing

Khi thời đại thay đổi thì xu hướng cũng thay đổi, đặc biệt trong thế giới công nghệ 4.0 hiện nay thì độ phủ sóng của internet phát triển ngày càng mạnh mẽ – đây chính là lý do khiến ngành nghề marketing được đánh giá là ngành học “hot” và có nhu cầu tuyển dụng nhân sự 2023 vô cùng lớn. Một số ngành học được chú trọng tuyển dụng như digital marketing, thương mại điện tử, social media, quản trị marketing,…

Ngành Công nghệ Thông tin (CNTT)

Theo nhiều thống kê thực tế thì nhu cầu tuyển dụng nhiều ngành nghề thuộc lĩnh vực CNTT vẫn ổn định; thậm chí có thể tăng mạnh trong vài năm tới. Mặt khác, việc bảo mật thông tin ở một số lĩnh vực được nhiều doanh nghiệp quan tâm bởi an sinh xã hội ngày càng hiện đại kéo theo mối bận tâm về việc các hacker đánh cắp thông tin nhằm mục đích xấu. Chính vì thế mà nhân sự ngành IT luôn được nhiều nhà tuyển dụng “săn đón” sau đại dịch covid.

ngành công nghệ thông tin
Nhân sự ngành IT luôn được tuyển dụng với số lượng lớn sau đợt dịch covid-19

Nhóm ngành nghề thẩm mỹ

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu nâng cao điều kiện sống và chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, nhu cầu làm đẹp, chăm chút cho vẻ bên ngoài luôn được mọi người chú trọng hơn bao giờ hết. 

Mong rằng qua bài viết trên đã có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc học gì để không thất nghiệp. Lỗ Tấn đã từng nói: “ Vốn dĩ trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi”. Dù làm bất cứ công việc gì, bạn nên chịu trách nhiệm về vai trò của bản thân tại nơi làm việc ngày cả khi làn sóng sa thải có mạnh mẽ đến đâu thì bạn vẫn có thể “đứng vững” giữa bão sa thải.

=>> Có thể tham khảo các ngành học tại WEBSITE: https://duytan.edu.vn/tuyen-sinh/Page/EducationView.aspx

Chúc bạn sớm thành công!