Sinh viên ngành Quản trị Du lịch và Nhà hàng ra làm gì?

Theo dự báo xu hướng nghề nghiệp những năm gần đây, ngành Quản trị Du lịch và Nhà hàng được xem là ngành nghề nổi trội; được nhiều bạn thí sinh lựa chọn theo đuổi học tập và tìm kiếm việc làm. Lĩnh vực du lịch và nhà hàng là ngành nghề có độ cạnh tranh cao. Chính vì thế, du lịch và nhà hàng được xem là ngành học đa nghề nghiệp. Vậy sinh viên ngành Quản trị Du lịch và Nhà hàng ra làm gì? Làm những công việc nào?

Đọc ngay bài viết để không bỏ lỡ thông tin nào bạn nhé!

ngành Quản trị Du lịch và Nhà hàng ra làm gì
Sinh viên ngành Quản trị Du lịch và Nhà hàng PSU ra trường làm những công việc nào

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, tốc độ tăng trưởng nghề nghiệp quản trị du lịch và nhà hàng tăng mạnh. Có thể thấy, ngành quản trị du lịch và nhà hàng thực sự rất phát triển ở hiện tại và có thể là trong tương lai. Nhắc đến ngành du lịch, người ta có thể chỉ nghĩ đến loại hình du lịch hay các cơ sở lưu trú.

Nhưng giờ đây, học quản trị nhà hàng cũng giúp bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm. Dưới đây là một số nghề nghiệp dễ tìm trong lĩnh vực quản trị du lịch và nhà hàng mà mình muốn chia sẻ cho các bạn:

1. Nhân viên lễ tân

Được ví như là “ bộ mặt đại diện” của nhà hàng, khách sạn,.. Lễ tân sẽ có nhiệm vụ là hướng dẫn và hỗ trợ các thủ tục nhận phòng và trả phòng, hướng dẫn khách sử dụng các dịch vụ,…

Thông thường, mức lương của nhân viên lễ tân sẽ dao động từ 5-15 triệu tùy theo từng vị trí, kinh nghiệm và quy mô của khách sạn.

2. Nhân viên phục vụ/ bồi bàn nhà hàng

Nhân viên phục vụ/bồi bàn sẽ là tư vấn, chịu trách nhiệm order và thực hiện các quy trình phục vụ thức ăn, đồ uống cho khách hàng. Những nhân viên này đóng vai trò hết sức quan trọng trong lĩnh vực nhà hàng vì đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Họ có nhiệm vụ quan sát, giải quyết cho khách nhằm đảm bảo không xảy ra bất kỳ vấn đề nào.

Xem thêm: Điểm chuẩn Ngành Quản trị nhà hàng & Dịch vụ ăn uống – Bạn đã biết?

Tùy vào quy mô nhà hàng mà bạn làm việc, mức lương sẽ dao động từ 4-10 triệu.

3. Hướng dẫn viên du lịch

Có nhiệm vụ hướng dẫn tour du lịch và thuyết trình các di tích lịch sử, tham quan thắng cảnh cho khách du lịch; đồng thời họ còn là người tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí,…cho du khách nhằm tạo không khí vui nhộn, hài hước và đặc biệt, làm hài lòng khách tham quan để họ có thể thấy chuyến đi thực sự “đáng” để trải nghiệm; một trong những lý do đó là nhờ hướng dẫn viên du lịch.

Quản trị Du lịch và Nhà hàng là ngành học đà nghề nghiệp
Quản trị Du lịch và Nhà hàng là ngành học đà nghề nghiệp

Mức lương của hướng dẫn viên mới ra trường khoảng 4-8 triệu. Với những hướng dẫn viên có thâm niên làm việc lâu năm, có nhiều kinh nghiệm, có vốn ngoại ngữ tốt, mức lương sẽ dao động khoảng 8-20 triệu kèm với các khoản hoa hồng tùy theo từng công ty sẽ trả cho họ.

4. Nhân viên sale tại công ty du lịch hay khách sạn

Nhiệm vụ của bộ phận sale là giao dịch mua-bán cho khách hàng trực tiếp hoặc sale online thông qua sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội, website,…Hiểu cụ thể thì nhân viên sales là người giới thiệu sản phẩm của dịch vụ của công ty nhằm đáp ứng dịch vụ mà khách hàng cần.

Mức lương của bộ phận này dao động khoảng từ 10-20 triệu tùy theo từng vị trí như nhân viên, quản lý,…hay thậm chí mức lương có thể cao hơn nếu bạn ở vị trí cao cấp.

5. Nhân viên tổ chức sự kiện, hội nghị

Nhân viên tổ chức hội nghị, sự kiên là những người xây dựng ý tưởng, thiết kế nội dung, kịch bản và điều phối chương trình theo đúng nội dung mà khách hàng yêu cầu. Họ là những người giám sát chuyên nghiệp mọi công việc để chuẩn bị cho các sự kiện, hội nghị, yến tiệc,… nhằm cho các chương trình diễn ra suôn sẻ, không gặp bất kì sự cố nào cho khách hàng.

triển vọng nghề nghiệp rộng mửo
Cánh cửa nghề nghiệp ngành học này vô cùng rộng mở cho những mới sinh viên vừa mới ra trường (Ảnh minh họa)

6. Giảng dạy, nghiên cứu sinh lại tại các trường đại học, cao đẳng,…

Với sự phổ biến và phát triển từng ngày của ngành du lịch và nhà hàng, hiện nay tại các trường, trung tâm,…. đang cần đội ngũ nhân lực dồi dào, nhiệt huyết cho lĩnh vực đầy tiềm năng này.

 Du lịch và Nhà hàng là một lĩnh vực đa nghề nghiệp, chính vì thế cơ hội nghề nghiệp ngành này đầy tiềm năng cho những bạn đang dự định theo đuổi. Những nghề nghiệp ở bài viết trên sẽ dễ tìm cho những sinh viên mới ra trường. Ngoài ra, bạn có thể tìm tham khảo thêm ngành Quản trị Du lịch hàng PSU – Đại học Duy Tân đào tạo ra sao nhé. Chúc bạn thành công trên con đường mình lựa chọn nhé!